Cần sớm ban hành hướng dẫn chính thức của Tiểu ban Y tế về phòng chống dịch tại SEA Games 31

13:45 - 09/10/2021

Chiều 8/10, Phó Tổng cục trưởng Phụ trách Tổng cục Thể dục thể thao Trần Đức Phấn đã có buổi làm việc với PGS. TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng Tiểu ban thường trực, Tiểu ban Y tế SEA Games 31 - về công tác chuẩn bị cho Đại hội. Cùng dự có các Phó Tổng cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến, Nguyễn Danh Hoàng Việt, Nguyễn Hồng Minh và lãnh đạo các Vụ, đơn vị liên quan.

Mở đầu buổi làm việc, ông Trần Đức Phấn đã chia sẻ những khó khăn mà ngành Y tế đang đối mặt và thông tin một cách tổng quan về SEA Games 31 cũng như các khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. 

Ông Phấn  cho biết, BTC rất lo lắng trong bối cảnh dịch đang còn diễn biến phức tạp, Hà Nội và các tỉnh lân cận đăng cai các môn thi đấu tại SEA Games 31 cũng cần ưu tiên công tác phòng, chống dịch lên hàng đầu. Vì thế, Tiểu ban Y tế cần đưa các nội dung nhiệm vụ phòng chống dịch cũng như dự toán kinh phí cụ thể để có một kế hoạch tổng thể nhất cho Đại hội.

Quan điểm xuyên suốt của BTC là SEA Games 31 chỉ có thể diễn ra trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, trên hết vẫn là an toàn sức khỏe cho các VĐV, HLV và những người tham gia tổ chức Đại hội. Vì thế, tổng số lực lượng tham gia Đại hội sẽ tăng nhiều lần và cần có các phương án cụ thể, chi tiết. 

Hình ảnh: Cần sớm ban hành hướng dẫn chính thức của Tiểu ban Y tế về phòng chống dịch tại SEA Games 31 số 1
Ngành Thể dục thể thao và Y tế sẽ phải phối hợp chặt chẽ để sớm ban hành hướng dẫn chính thức phòng chống dịch tại SEA Games 31

Khi có các phương án tổ chức như hộ chiếu vaccine được sử dụng như thế nào, cơ chế cách ly, rồi đưa đón các VĐV, xét nghiệm... từ đó trình BTC, Ban Chỉ đạo quốc gia sớm xem xét và phê duyệt vì thời gian không còn nhiều. Mặc khác, BTC sẽ phải thông báo tới các quốc gia tham dự để họ có thể chuẩn bị lực lượng, các thủ tục đáp ứng các yêu cầu của nước chủ nhà.

Theo PGS. TS Lương Ngọc Khuê - Phó trưởng Tiểu ban thường trực Tiểu ban Y tế SEA Games 31 - công tác đảm bảo an toàn cho SEA Games 31 là nhiệm vụ quan trọng nhất của Tiểu ban. Tiểu ban cũng đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch, tuy nhiên, với số lượng người tham gia lớn như thế này thì cần phải chi tiết, cụ thể hơn, nhất là tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. 

Vì vậy, ngành TDTT thao và Y tế cần phối hợp chặt chẽ để xây dựng các kịch bản chi tiết. Đặc biệt, quy mô tổ chức, địa điểm thi đấu, số lượng thành viên tham gia,... để ngành Y tế xây dựng kế hoạch, hướng dẫn. Trong đó, các địa phương tổ chức cũng phải tính toán cách thức tổ chức, lên dự trù riêng. 

Sau khi lắng nghe các ý kiến của PGS. TS Lương Ngọc Khuê, ông Trần Đức Phấn đã yêu cầu các Tiểu ban cần tổng hợp số lượng, quy mô, cách thức tổ chức, gửi Tiểu ban Y tế để xây dựng kế hoạch hướng dẫn. Từ đó sớm có hướng dẫn chính thức của Tiểu ban Y tế để các Tiểu ban khác như An ninh, Hậu cần, Giao thông,... của Đại hội xây dựng kế hoạch, quy trình phòng chống dịch cũng như dự trù kinh phí về vấn đề này, sau đó trình BTC xem xét. 

Tam Ninh 

TẠP CHÍ THỂ THAO

Cơ quan của Tổng cục TDTT - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Địa chỉ: Tầng 5 - Nhà E, Tổng cục TDTT, 36 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.

Số ĐT: 04.3.8569520 - Fax: 04.3.7473941. Giấy phép số: 107/GP-TTĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/5/2010.

Tổng Biên tập: Lý Đức Thùy