CHDCND Triều Tiên bị IOC đình chỉ tư cách thành viên, không được tham dự Olympic Mùa Đông Bắc Kinh 2022

19:16 - 10/09/2021

Ngày 8/9, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach tuyên bố, Ủy ban Olympic quốc gia Triều Tiên (NOC) sẽ bị đình chỉ tư cách thành viên cho đến cuối năm 2022. Điều này đồng nghĩa với việc CHDCND Triều Tiên sẽ mất quyền tham dự Olympic Mùa đông diễn ra tại Bắc Kinh vào tháng hai năm sau do quyết định đơn phương không tham dự Olympic Tokyo 2020.

Hình ảnh: CHDCND Triều Tiên bị IOC đình chỉ tư cách thành viên, không được tham dự Olympic Mùa Đông Bắc Kinh 2022 số 1

Phát biểu trong một cuộc họp báo trực tuyến sau cuộc họp với ban điều hành IOC, ông Bach nhấn mạnh: "Với việc không tham gia hai sự kiện Olympic và Paralympic 2020, Triều Tiên đã vi phạm Hiến chương Olympic và không hoàn thành nghĩa vụ của mình. NOC sẽ bị tạm đình chỉ hoạt động cho tới cuối năm 2022 vì quyết định đơn phương này ".

Ông Thomas Bach giải thích, Triều Tiên là quốc gia duy nhất không tham dự Thế vận hội Tokyo 2020. Điều này là vi phạm Điều lệ Olympic. Việc này cũng có nghĩa là Triều Tiên sẽ không được tham dự Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022.

Chưa dừng lại ở đó, lệnh cấm vận từ IOC còn khiến Ủy ban Olympic Triều Tiên sẽ không nhận được hỗ trợ tài chính trong thời gian bị đình chỉ và chắc chắn sẽ bị tước bỏ khoản hỗ trợ đã bị giữ lại trước đó do các lệnh trừng phạt. IOC khẳng định, khoản hỗ trợ tài chính của ủy ban này - vốn dự kiến được phân bổ cho Triều Tiên nhưng bị rút lại do các biện pháp trừng phạt quốc tế, sẽ "bị bãi bỏ hoàn toàn vì Ủy ban Olympic Triều Tiên không đóng góp vào thành công của Olympic Tokyo 2020.

Tuy nhiên, quyết định đình chỉ tư cách thành viên của IOC chỉ nhằm vào NOC. Chủ tịch Thomas Bach cho biết IOC có quyền đưa ra quyết định đối với bất kỳ vận động viên Triều Tiên nào đủ điều kiện tham dự Bắc Kinh 2022 có thể được phép thi đấu trên cơ sở cá nhân và xem xét lại thời hạn đình chỉ của quốc gia này.

Tháng 4 vừa qua Triều Tiên đã tuyên bố sẽ vắng mặt tại Olympic Tokyo 2020 và IOC cho biết đã cảnh báo trước quốc gia này về hậu quả của việc không tham gia. Lý do mà CHDCND Triều Tiên đưa ra là những lo ngại về ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Theo IOC, tổ chức này đã trao đổi và đề xuất nhiều giải pháp, bao gồm cung cấp vaccine cho các vận động viên. Tuy vậy, Ủy ban Olympic Triều Tiên “từ chối một cách có hệ thống” những lời đề nghị này.

Ông Bach và IOC đã rất tự hào về việc có thể tổ chức thành công Olympic và Paralympic trong năm nay bằng cách áp dụng một loạt các quy trình phòng dịch nghiêm ngặt, gồm việc xét nghiệm hàng ngày đối với các vận động viên, không cho phép khán giả tham dự và cấm nhân viên của Olympic sử dụng phương tiện giao thông công cộng và tham quan.

Động thái trừng phạt CHDCND Triều Tiên của IOC được coi là lời cảnh báo đối với bất kỳ quốc gia nào đang cân nhắc không tham dự Olymic mùa đông Bắc Kinh 2022, trong bối cảnh các tổ chức nhân quyền đang kêu gọi IOC đưa sự kiện này khỏi Trung Quốc.

CHDCND Triều Tiên đã cử 22 vận động viên tham dự Olympic mùa đông gần đây nhất ở Pyeongchang, Hàn Quốc hồi năm 2018. Đoàn vận động viên Triều Tiên và Hàn Quốc đã diễu hành cùng nhau trong lễ khai mạc và tổ chức đội khúc côn cầu nữ trên băng cùng nhau.

Tiểu Bảo

TẠP CHÍ THỂ THAO

Cơ quan của Tổng cục TDTT - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Địa chỉ: Tầng 5 - Nhà E, Tổng cục TDTT, 36 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.

Số ĐT: 04.3.8569520 - Fax: 04.3.7473941. Giấy phép số: 107/GP-TTĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/5/2010.

Tổng Biên tập: Lý Đức Thùy