Công tác xã hội hóa thể thao Việt Nam theo chủ trương, đường lối của Đảng

08:07 - 21/06/2021

Với những định hướng chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, những năm qua công tác xã hội hóa thể thao đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Bên cạnh sự đầu tư còn hạn hẹp từ nguồn ngân sách của Nhà nước, chính nhờ thúc đẩy xã hội hoá thể thao mà nhiều giải đấu cũng như hoạt động của các Liên đoàn, câu lạc bộ (CLB) đã có sự đầu tư, hỗ trợ của xã hội, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của thể thao nước nhà.

10 năm thực hiện Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị

Ngày 1/12/2011, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TW về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ TDTT đến năm 2020” (Nghị quyết 08).

Trong đó, Nghị quyết nêu rõ: “Phát triển TDTT là một yêu cầu khách quan của xã hội, nhằm góp phần nâng cao sức khoẻ, thể lực và chất lượng cuộc sống của nhân dân, chất lượng nguồn nhân lực... đồng thời là trách nhiệm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội và của mỗi người dân, đảm bảo cho sự nghiệp TDTT ngày càng phát triển”. Theo đó, cần phải có sự quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất TDTT, phát huy các nguồn lực xã hội để phát triển TDTT, đổi mới phương thức quản lý, điều hành của Nhà nước về TDTT.

Cùng với đó, Nghị quyết 16/NQ-CP năm 2013 về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về TDTT đến năm 2020 do Chính phủ ban hành tiếp tục cụ thể hóa những mục tiêu được đặt ra trong Nghị quyết 08-NQ/TW.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được đặt ra trong Nghị quyết 16/NQ-CP năm 2013 là xây dựng, đổi mới cơ chế, chính sách trong lĩnh vực TDTT: Trong đó, ngoài nguồn lực từ ngân sách nhà nước, chú trọng thu hút các nguồn vốn hợp pháp khác đầu tư cho tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện VĐV, HLV, xây dựng cơ sở vật chất phục vụ TDTT quần chúng, thể thao thành tích cao và thể thao chuyên nghiệp. Xây dựng và ban hành cơ chế, chính sách phát triển kinh tế thể thao, khuyến khích mọi tổ chức, cá nhân tham gia các hoạt động kinh doanh, sản xuất, tổ chức dịch vụ TDTT...

Quyết định 2160/QĐ-TTg năm 2013 ban hành Quy hoạch phát triển thể thao Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 cũng nêu rõ chủ trương đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa các hoạt động TDTT phù hợp với Quy hoạch, đáp ứng về cơ bản nhu cầu tập luyện TDTT, nhằm bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân.

Tiếp đó, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao đã được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 5 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 cũng đề cập đến những chủ chương, chính sách trong việc xã hội hóa thể thao.

Hình ảnh: Công tác xã hội hóa thể thao Việt Nam theo chủ trương, đường lối của Đảng số 1

Công tác xã hội hóa thể thao đạt được nhiều kết quả tích cực

Với những chủ trương, đường lối lãnh đạo của Đảng và Chính phủ, công tác xã hội hóa thể thao trong những năm qua đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia mạnh mẽ của đông đảo người dân và doanh nghiệp. Trò chuyện với phóng viên Tạp chí Thể thao, bà Lê Thị Hoàng Yến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT đã đánh giá cao công tác xã hội hóa thể thao của những bộ môn thế mạnh như bóng đá, bóng chuyền, điền kinh, quần vợt, yoga, trượt băng... Trong đó, bóng đá hiện đang là lĩnh vực phát triển kinh tế thể thao thành công nhất khi mỗi năm huy động được nguồn tài trợ lớn từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Các giải vô địch quốc gia cũng tìm được những nhà tài trợ riêng. Hầu hết các trận đấu được tường thuật trực tiếp trên các kênh sóng của các đài truyền hình trong nước.

Ở môn điền kinh, những giải chạy như VPBank Hanoi Marathon ASEAN 2020, giải VĐQG Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) năm 2020... đã giúp điền kinh Việt Nam ghi dấu ấn lớn trong công tác xã hội hóa thể thao khi thu hút hàng nghìn VĐV tham dự. Nhờ vậy đã không chỉ tạo thêm những sân chơi mới cho các VĐV chuyên nghiệp mà còn giúp cho các ngành kinh tế khác phát triển như du lịch, nhà hàng, khách sạn...

Không những thế, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam đã nhận được nhiều nguồn tài trợ của các doanh nghiệp, hỗ trợ về vật chất, tinh thần cho các VĐV, HLV. Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng Thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam chia sẻ: “Để có được những thành công đó trước hết là nhờ sự quan tâm đầu tư của các cấp lãnh đạo từ Trung ương tới địa phương, sự kiên trì vượt khó của đội ngũ HLV, VĐV điền kinh cùng sự động viên, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đóng góp cho sự phát triển của điền kinh nước nhà”.

Ở bộ môn yoga, ông Vũ Trọng Lợi - Chủ tịch Liên đoàn Yoga Việt Nam cho biết, hiện nay Liên đoàn hoạt động hoàn toàn dựa trên nguồn kinh phí xã hội hóa. Theo đó, kinh phí tổ chức các giải đấu, hoạt động của Liên đoàn hàng năm dựa trên sự đóng góp của các hội viên, các bản hợp đồng tài trợ của doanh nghiệp trên cả nước. Mặc dù, mỗi bản hợp đồng tài trợ hiện nay chỉ từ vài chục triệu đồng, nhưng nhờ có sự chung tay của nhiều đơn vị đồng hành đã giúp Liên đoàn và Ban Tổ chức các giải đấu có được nguồn kinh phí đáng kể để tạo ra những sân chơi cho các hội viên, VĐV.

Môn bóng rổ gần đây cũng đã phát triển trở lại một cách mạnh mẽ cũng nhờ đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động. Trong đó, giải chuyên nghiệp VBA với sự tham gia của 7 CLB (mỗi CLB đều có khoản kinh phí tối thiểu là 5 tỷ đồng/năm) được xem là “đầu tàu” cổ vũ phong trào toàn quốc. 

Các môn khác như cờ vua, cờ tướng, bóng bàn... cũng có sự phát triển mạnh mẽ cả về lượng người chơi lẫn chất lượng phong trào, phần lớn nhờ sự tham gia mạnh mẽ của các toàn xã hội, với vô số các sân chơi, giải đấu phong trào nhưng có chất lượng cao, thu hút sự tham gia của đông đảo VĐV đỉnh cao.

Có thể khẳng định, sau gần 1 thập kỷ triển khai thực hiện Nghị quyết số 08, TDTT nước ta đã có nhiều thành quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, theo Phó Tổng cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến, vẫn còn một số hạn chế, bất cập trong công tác lãnh đạo - chỉ đạo; phong trào TDTT phát triển chưa sâu rộng, nhất là ở nông thôn, miền núi và ở các khu công nghiệp; công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong học sinh, sinh viên chưa hiệu quả; văn minh, văn hóa trong thể thao và hưởng thụ thể thao còn thấp; các nguồn lực đầu tư cho TDTT còn hạn hẹp...

Để có sự phát triển mạnh mẽ đó, thể thao Việt Nam rất cần tiếp tục thúc đẩy xã hội hóa. Và để công tác xã hội hóa thể thao đạt kết quả cao, bên cạnh sự lãnh đạo đúng đắn của các cơ quan quản lý Nhà nước, rất cần những giải pháp đồng bộ để nâng chất hoạt động của các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia, đặc biệt trong việc phát huy vai trò cổ vũ, thu hút các nguồn lực đầu tư của xã hội!

Hoàng Nam

TẠP CHÍ THỂ THAO

Cơ quan của Tổng cục TDTT - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Địa chỉ: Tầng 5 - Nhà E, Tổng cục TDTT, 36 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.

Số ĐT: 04.3.8569520 - Fax: 04.3.7473941. Giấy phép số: 107/GP-TTĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/5/2010.

Tổng Biên tập: Lý Đức Thùy