FIFA chuẩn bị lập quỹ giúp các cầu thủ bị nợ lương

10:25 - 12/02/2020

FIFA cùng Hiệp hội Cầu thủ chuyên nghiệp Quốc tế (FIFPro) vừa đạt thỏa thuận thành lập Quỹ bảo trợ cho Cầu thủ bóng đá thế giới (FIFA FFP) , với mục tiêu hỗ trợ các cầu thủ bị nợ lương khi CLB chủ quản không có khả năng chi trả. Quỹ đặc biệt này sẽ hoạt động từ nay cho đến năm 2022, với mục đích thể hiện sự cam kết của cơ quan quản lý bóng đá lớn nhất thế giới này đối với các cầu thủ đang gặp hoàn cảnh khó khăn.

Hình ảnh: FIFA chuẩn bị lập quỹ giúp các cầu thủ bị nợ lương số 1

Ngân sách của FIFA FFP nằm ở mức 16 triệu USD cho quãng thời gian từ nay đến năm 2022. Trong đó, 3 triệu USD sẽ được sử dụng trong năm 2020, 4 triệu USD trong năm 2021, 4 triệu USD trong năm 2022 và 5 triệu USD cho mục đích dự phòng cũng như giải quyết các vấn đề còn tồn động từ tháng 7/2015 đến tháng 6/2020 với mục tiêu chính là hỗ trợ tài chính cho các cầu thủ bị câu lạc bộ chủ quản "xù" tiền lương.

Phát biểu trong lễ ký kết, Chủ tịch FIFA - ông Gianni Infantino khẳng định: "Thỏa thuận mới này cùng nỗ lực của FIFA trong việc đảm bào quyền lợi cho cầu thủ trong mọi tình huống khó khăn sẽ cho thấy vai trò của chúng tôi trong việc tổ chức mọi hoạt động bóng đá."

"Chúng tôi luôn sẵn sàng tìm đến những người cần được giúp đỡ trong cộng đồng bóng đá, bắt đầu từ các cầu thủ - những người đặt nền móng cho cuộc chơi này."

Chủ tịch FIFPro - ông Philippe Piat cũng cho biết: "Đã có hơn 50 CLB tại 20 quốc gia bị giải thể trong vòng 5 năm và qua, khiến cho hàng trăm cầu thủ lâm vào tình cảnh khó khăn. Quỹ bảo trợ này sẽ giúp cho họ cùng gia đình vượt qua thời điểm ngặt nghèo nhất."

"Rất nhiều đội bóng trong số đó đóng cửa để trốn tránh việc trả lương, rồi lập tức thành lập một CLB mới. FIFPro đã đấu tranh với thực trạng này từ rất lâu và xin được gửi lời cảm ơn tới FIFA vì đã giúp đỡ bằng cách thay đổi bộ luật."

Trước đó, đã có hàng loạt báo cáo chứng minh khó khăn của các cầu thủ trên khắp thế giới, với nhiều trường hợp được ghi nhận. Báo cáo của FIFPro trong năm 2016 cũng khẳng định đã có không ít cầu thủ khổ sở vì vấn đề nợ lương. 

Hồi năm 2019, FIFA đã sửa đổi bộ luật ban hành - trong đó có hình phạt rất nặng dành cho hành vi cố tình trốn tránh việc trả lương thông qua hành động đăng ký phá sản rồi tiếp tục thành lập một đội bóng "bình mới rượu cũ" - với bộ sậu được giữ nguyên như trước.

Ngoài ra, FIFA cũng muốn thành lập một ủy ban giám sát chung với Hiệp hội cầu thủ nhà nghề thế giới (FIFPro) để cùng xem xét nguyện vọng của các cầu thủ.

Chủ tịch của FIFPro, ông Philippe Piat, cho biết trong 5 năm qua, đã có hơn 50 câu lạc bộ ở 20 quốc gia trên thế giới tuyên bố giải thể, khiến hàng trăm cầu thủ bóng đá rơi vào tình trạng khó khăn về kinh tế.

Dự kiến, quỹ FIFA FFP sẽ đi vào hoạt động từ ngày 1/7/2020.

Minh Khang

TẠP CHÍ THỂ THAO

Cơ quan của Tổng cục TDTT - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Địa chỉ: Tầng 5 - Nhà E, Tổng cục TDTT, 36 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.

Số ĐT: 04.3.8569520 - Fax: 04.3.7473941. Giấy phép số: 107/GP-TTĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/5/2010.

Tổng Biên tập: Lý Đức Thùy