Huấn luyện viên Yoga lạc quan giữa đại dịch

09:47 - 31/07/2021

Mỗi đợt dịch COVID-19 bùng phát, cũng như đồng nghiệp ở nhiều môn thể thao khác, thu nhập của các HLV yoga đều bị ảnh hưởng đáng kể. Tuy nhiên, qua tìm hiểu của chúng tôi, họ đều vẫn đầy lạc quan về tương lai tươi sáng khi dịch bệnh được kiểm soát tốt và các hoạt động tập luyện trở lại bình thường.

Anh Châu Chấn Thanh - HLV có 6 năm kinh nghiệm dạy yoga tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) chia sẻ, mới khoảng 5 năm trước đây thì các trung tâm tập luyện thể thao (phòng gym, CLB yoga, khiêu vũ,...) còn khá xa lạ với mọi người, số lượng các phòng tập rất ít và giá cả khá cao. Tuy nhiên, ngày nay các phòng tập tư nhân xuất hiện rất nhiều, với các mức giá phù hợp với mọi đối tượng. Các phòng tập có đủ các môn từ gym, yoga, aerobic hay X-group... với sự hướng dẫn và kèm cặp của PT đảm bảo sẽ giúp người tập có vóc dáng cân đối và rèn luyện sức khoẻ một cách tốt nhất.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các hệ thống phòng tập, những năm gần đây nhu cầu tập luyện, chăm sóc sức khỏe của người dân, đặc biệt là giới văn phòng liên tục gia tăng đã giúp những người làm trong lĩnh vực hướng dẫn tập luyện thể thao như anh Thanh luôn có nguồn thu nhập cao từ 30-40 triệu đồng/tháng.

Hình ảnh: Huấn luyện viên Yoga lạc quan giữa đại dịch số 1

Tuy nhiên, dịch COVID-19 trong thời gian qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày cũng như nguồn thu nhập của anh cùng các đồng nghiệp. Theo anh Thanh, mỗi lần dịch bùng phát, những lớp học yoga ở các tòa chung cư, phòng tập và công ty hầu như đều phải nghỉ, chỉ còn các lớp hướng dẫn tập tại gia về dinh dưỡng và vận động để tăng sức đề kháng. Điều này khiến thu nhập của anh cũng như các đồng nghiệp bị giảm sâu tới 80-90%.

HLV thể thao - một trong những công việc dễ chịu tác động tiêu cực mỗi lần dịch COVID-19 bùng phát, nhưng anh Thanh cũng cho rằng, ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, các hoạt động tập luyện, chăm sóc sức khỏe được hoạt động trở lại thì công việc của những hướng dẫn viên như anh cũng nhanh chóng trở lại bình thường.

Nam HLV giàu kinh nghiệm trong đào tạo yoga này chia sẻ, mỗi lần các trung tâm tập luyện phải tạm thời đóng cửa để cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh, những HLV như anh lại khởi động việc tổ chức các hội nhóm và tuyên truyền các kiến thức về ăn uống và vận động lành mạnh giúp mọi người chú ý đến việc chăm sóc sức khỏe.

Anh Thanh cho biết, thông qua những buổi trao đổi này mà anh cũng như nhiều HLV yoga khác có thể tìm được thêm học viên mới. Bởi có một thực tế là khi thu nhập bình quân của người dân ngày càng được cải thiện thì nhu cầu tập luyện, chăm sóc sức khỏe ở các phòng tập liên tục tăng cao. 

Một đồng nghiệp của anh Thanh là chị Bích Lệ với gần 2 năm trong nghề dạy yoga cũng chia sẻ, sau ảnh hưởng của dịch COVID-19, số học viên đến các lớp học cũng đã dần hồi phục trở lại. Chị Lệ cho biết, trong nghề HLV yoga, ai càng có nhiều ca dạy mỗi tuần sẽ có thu nhập càng cao. Do đó, những giáo viên, HLV có kinh nghiệm, thu nhập vài chục triệu đồng/tháng là bình thường.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Hương - chủ một CLB yoga tại Hà Nội cũng tâm sự, mỗi đợt dịch ập đến là mỗi lần thu nhập của CLB bị sụt giảm mạnh. Có thời điểm, doanh thu bằng không, nhưng chị vẫn phải xoay sở để trả tiền thuê mặt bằng, hỗ trợ các hướng dẫn viên của CLB.

Để vượt qua thời điểm khó khăn bởi tác động tiêu cực của dịch bệnh, thời gian qua chị cùng các hướng dẫn viên trong CLB đã thiết kế những lớp học online để phù hợp với nhu cầu tập luyện từ xa của học viên.

Hình ảnh: Huấn luyện viên Yoga lạc quan giữa đại dịch số 2

Chị cho biết, dù chỉ là giải pháp tạm thời trong những giai đoạn nhất định, nhưng sau mỗi khóa tập luyện online như vậy giúp chị cũng như các đồng nghiệp có thêm những kinh nghiệm quý báu để sẵn sàng đối phó với những tình huống “bất khả kháng” phát sinh.

Từ lâu khoa học và cả thực tế đã chứng minh rằng, việc tập luyện thể thao đã đem lại cho mọi người một lối sống lành mạnh, sức khoẻ tốt hơn, tinh thần thoải mái, khoẻ mạnh, đẹp và trẻ trung hơn. Đối với những người lớn tuổi, khiêu vũ và dưỡng sinh là những bộ môn được yêu thích với mục đích rèn luyện sức khoẻ. Với nam giới và những bạn nữ trẻ tuổi thì gym, yoga là sự lựa chọn số 1 để có được thân hình quyến rũ, săn chắc nhất.

Mỗi khi dịch COVID-19 được kiểm soát, các lớp tập luyện thể thao được phép mở cửa thì với sự trở lại của học viên cũ và thêm những học viên mới giúp doanh thu của CLB nhanh chóng hồi phục. Chị Hương hy vọng, trong thời gian tới, khi các hoạt động kinh tế dần ổn định trở lại thì số lượng học viên đến với trung tâm sẽ tiếp tục tăng lên.

Cả chị Hương và anh Thanh cùng nhận định, hiện nay ngoài các phòng tập gym, CLB tập luyện phải trả phí ra thì còn các nhóm tập dân vũ, dưỡng sinh không hề mất phí để giúp mọi người có thể cùng tham gia tập luyện. Chính những hình thức này từng bước giúp thúc đẩy phong trào TDTT, nâng cao sức khoẻ toàn dân.

Khi mỗi người xác định được mục tiêu tập luyện của riêng mình thì họ có thể sẵn sàng chuyển từ hình thức tập luyện miễn phí sang tập luyện có trả phí để đạt được mong muốn của mình. Đây cũng chính là động lực để lĩnh vực kinh doanh phòng tập và những người hướng dẫn tập luyện có được nguồn thu nhập ổn định.

Lê Hương

TẠP CHÍ THỂ THAO

Cơ quan của Tổng cục TDTT - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Địa chỉ: Tầng 5 - Nhà E, Tổng cục TDTT, 36 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.

Số ĐT: 04.3.8569520 - Fax: 04.3.7473941. Giấy phép số: 107/GP-TTĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/5/2010.

Tổng Biên tập: Lý Đức Thùy