LĐBĐ Thái Lan chuẩn bị bầu cử lại

02:29 - 11/02/2020

Mấy ngày gần đây, thể thao Thái Lan đang dậy sóng do LĐBĐ thế giới (FIFA) nghi ngờ quy trình bầu cử Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) có vấn đề và thiếu lành mạnh. Cùng với nghi ngờ này, FIFA chính thức lên tiếng có thể cấm vô thời hạn bóng đá Thái vì sự thiếu trung thực này... Vì vậy sé có một cuộc bầu cử lại để chọn ra người đứng đầu của SAT.

Hình ảnh: LĐBĐ Thái Lan chuẩn bị bầu cử lại số 1

Ba ứng cử viên của chức Chủ tịch SAT

FIFA cho rằng FAT gặp vấn đề nội bộ, cựu chủ tịch FAT từng bị FIFA cấm 4 năm vì tội đưa hối lộ - ông Worawi Makudi tác động cơ quan thể thao Thái Lan (SAT) loại đương kim chủ tịch Somyos Pumpanmuang khỏi danh sách tranh cử. Đây là việc vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc bầu cử ở các tổ chức của FIFA.

FAT là thành viên của FIFA nên phải tôn trọng nguyên tắc bầu cử của FIFA, không cho phép bên thứ ba can thiệp vào bầu cử. Ông Veron Mosenko – nhà điều hành tổ chức của FIFA nói như vậy và cho biết, sự vi phạm quy định của FIFA bị xử phạt rất nặng, trong đó có đình chỉ tư cách thành viên của FAT ở FIFA cũng như cấm vận quốc tế với bóng đá Thái Lan. FIFA yêu cầu FAT tổ chức cuộc bầu cử độc lập theo đúng quy tắc của FIFA vào ngày 12-2 tới.

Như vậy, FAT sẽ tổ chức lại cuộc bầu cử chủ tịch vào ngày mai, thứ tư (ngày 12.2) trong sự quan sát của FIFA cũng như Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC). Chắc chắn họ không muốn rơi cảnh tồi tệ như từng diễn ra với bóng đá Indonesia cách đây 4 năm. Bóng đá Indonesia bị FIFA cấm vận từ 5-2015 đến tháng 5-2016 do phân chia bè phái và chính phủ can thiệp quá sâu vào tổ chức bóng đá của đất nước này. Indonesia cũng liên quan đến tranh cãi bầu cử, có bên thứ 3 can thiệp và Indonesia bị cấm tham dự vòng loại World Cup 2018, cũng như vòng loại Asian Cup 2019.

Phản ứng lại lời cáo buộc của FIFA, người đứng đầu cơ quan thể thao Thái Lan (SAT) Gongsak Yodmani khẳng định rằng tổ chức này chưa bao giờ can thiệp vào cuộc bầu cử Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá quốc gia (FAT).

“Các liên đoàn thể thao có quyền tự do điều hành của họ, không có sự can thiệp nào từ SAT. Tuy nhiên, cuộc bầu cử tại các liên đoàn thể thao Thái Lan phải được tiến hành theo các quy tắc”, ông Gongsak nói trong một tuyên bố hôm 9.2.

Tuy nhiên, trong một bức thư được ký bởi Veron Mosengo-Omba (người đứng đầu ủy ban phụ trách các vấn đề liên đoàn thành viên của FIFA) gửi cho FAT, FIFA cảnh báo rằng bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài vào các cuộc bầu cử có thể dẫn đến việc bóng đá nước này có thể bị trừng phạt.

Theo bức thư, với tư cách là một liên đoàn thành viên FIFA, FAT có quyền quản lý các vấn đề của mình một cách độc lập và "không bị ảnh hưởng quá mức từ các bên thứ ba. Bất kỳ hành vi vi phạm nghĩa vụ này đều có thể dẫn đến các biện pháp trừng phạt được quy định trong các Điều lệ FIFA, bao gồm cả việc đình chỉ có thể xảy ra”, Mosengo-Omba cảnh báo.

Quan chức FIFA nhấn mạnh trong bức thư: "Chúng tôi (FIFA) khuyến khích các bạn (FAT) thông báo cho chúng tôi ngay lập tức về bất kỳ ảnh hưởng không đáng có nào trong quá trình bầu cử, đặc biệt là về bất kỳ bước tiếp theo nào mà Cơ quan Thể thao Thái Lan (SAT) có thể thực hiện trong vấn đề này”.

Cuộc bầu cử Chủ tịch FAT sẽ có 2 ứng viên gồm Somyot Poompunmuang (chủ tịch đương nhiệm) và Pinyo Niroj - cựu thành viên hội đồng, sau khi ông Makudi Worawi bị loại vì không đáp ứng tiêu chuẩn. Tuy nhiên, Worawi nói rằng ông bị đối xử bất công bởi FAT và đã gửi khiếu nại lên SAT.

Trước bức thư của FIFA và phản ứng từ Worawi, ông Gongsak cho biết SAT không lo lắng về cảnh báo của FIFA. Quan chức này nói thêm rằng một ủy ban đã kết thúc cuộc điều tra về vấn đề này (khiếu nại của Makudi Worawi) và đã gửi báo cáo cho ông. Gongsak kết luận: "Chúng tôi phải xem xét cẩn thận vì đây là vấn đề nhạy cảm. Chúng tôi sẽ đưa ra kết luận vào ngày 11.2".

Bảo Anh

 

TẠP CHÍ THỂ THAO

Cơ quan của Tổng cục TDTT - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Địa chỉ: Tầng 5 - Nhà E, Tổng cục TDTT, 36 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.

Số ĐT: 04.3.8569520 - Fax: 04.3.7473941. Giấy phép số: 107/GP-TTĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/5/2010.

Tổng Biên tập: Lý Đức Thùy