Liên đoàn Trượt băng và Roller Việt Nam: Đẩy mạnh phát triển phong trào và nâng chất cho đỉnh cao

08:13 - 21/06/2021

Là một trong những tổ chức xã hội thể thao quốc gia non trẻ nhưng Liên đoàn Trượt băng và Roller Việt Nam (SFV) đã ghi những dấu ấn lớn trong công tác xã hội hóa khi thu hút được rất nhiều nhà tài trợ đồng hành cùng các hoạt động cũng như giải đấu lớn. Với những tiềm năng sẵn có, SFV đặt mục tiêu giành huy chương tại các kỳ SEA Games và xa hơn là các giải đấu quốc tế.

Đẩy nhanh tốc độ phát triển của phong trào

Ngày 22/10/2018, Liên đoàn Trượt băng Việt Nam (SFV) được thành lập và trở thành thành viên lâm thời ở 2 nội dung Trượt băng nghệ thuật và Trượt băng tốc độ của Liên đoàn Trượt băng thế giới (ISU).

Trong thời gian qua, SFV đã tổ chức thành công nhiều hoạt động như: Mở các lớp phổ cập trượt băng nghệ thuật, trượt băng tốc độ cho người lớn và trẻ em tại Hà Nội, Quảng Ninh và TP.Hồ Chí Minh; các lớp tập huấn về thể lực, dinh dưỡng thể thao, ballet cơ bản bổ trợ trượt băng cho tất cả hội viên của Liên đoàn; tổ chức và cấp chứng chỉ các khóa đào tạo chuyên môn huấn luyện viên (HLV) Roller tại Hà Nội và TP.HCM...

Trong năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các hoạt động thi đấu quốc tế bị hủy nên việc mời chuyên gia nước ngoài đến tập huấn cho các HLV, VĐV đều bị hoãn. SFV đã phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động đào tạo, tập luyện, biểu diễn, giao lưu và thi đấu off-ice (không có băng) bằng môn Roller Sport nhằm tạo điều kiện mở rộng quy mô tập luyện của môn trượt băng, từ đó phát triển phong trào trượt băng ở các tỉnh, thành trên toàn quốc đặc biệt là khu vực Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Ngày 13/3/2021, SFV đã tổ chức Đại hội bất thường nhiệm kỳ I (2018-2023) theo hình thức trực tuyến tại Hà Nội và TP.HCM với nội dung quan trọng là đổi tên và sửa đổi Điều lệ. 100% đại biểu tham dự Đại hội đã biểu quyết thông qua việc đổi tên Liên đoàn Trượt băng Việt Nam thành Liên đoàn Trượt băng và Roller Việt Nam.

Lý giải cho sự chuyển đổi tên gọi, ông Nguyễn Trọng Kiên - Phó Chủ tịch SFV cho biết: “SVF được thành lập năm 2018, do là môn thể thao mới gồm Trượt băng nghệ thuật và Trượt băng tốc độ, nên Liên đoàn gặp một số khó khăn nhất định trong công tác đào tạo, huấn luyện; thi đấu chưa nhiều, các sân băng còn ít, chi phí thuê sân băng tương đối cao nên gặp vướng mắc trong việc tổ chức và điều hành các giải đấu; đội ngũ HLV còn thiếu nên phải thuê các chuyên gia nước ngoài… Do vậy, yêu cầu về sự thay đổi, mở rộng nhằm thúc đẩy phong trào trượt băng phát triển hơn nữa nên cần điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung môn Roller vào công tác quản lý của Liên đoàn”.

 

Hình ảnh: Liên đoàn Trượt băng và Roller Việt Nam: Đẩy mạnh phát triển phong trào và nâng chất cho đỉnh cao số 1

Mục tiêu giành huy chương tại SEA Games và các giải đấu quốc tế

Bà Trịnh Thị Trang - Tổng Thư ký chia sẻ: Từ khi thành lập đến nay, SFV đã phối hợp tổ chức thành công các giải vô địch Trượt băng tốc độ, Trượt băng nghệ thuật thu hút được rất đông VĐV thuộc các CLB trên toàn quốc, đặc biệt có nhiều VĐV đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như: Hàn Quốc, Nhật Bản hay Ukraina tham gia.

Các giải đấu này được tổ chức theo tiêu chuẩn của ISU nên có sự điều hành của các trọng tài quốc tế đến từ Malaysia, Thái Lan, Philippines... Thông qua các giải đấu, SFV đã phát hiện và tuyển chọn được nhiều VĐV tài năng, xuất sắc cho đội tuyển quốc gia nhằm chuẩn bị cho các giải đấu quốc tế sắp tới.

Do Việt Nam là quốc gia nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới nên điều kiện tập luyện trượt băng còn nhiều khó khăn. Hơn 90% VĐV chuyên nghiệp của nội dung Trượt băng tốc độ có khởi đầu từ môn Roller. Hiện nay, phong trào phát triển Roller còn mang tính tự phát, do vậy, SFV mong muốn hỗ trợ nhiều hoạt động để phát triển phong trào, đưa môn thể thao này tiến dần tới chuyên nghiệp, qua đó tuyển chọn được những gương mặt VĐV xuất sắc cho đội tuyển Trượt băng tốc độ quốc gia; đồng thời xây dựng phong trào, phát triển cộng đồng, tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các VĐV.

Bên cạnh đó, Liên đoàn đã cấp chứng chỉ cho các HLV Roller đạt trình độ chuyên môn và kỹ năng giảng dạy tốt để phục vụ thi đấu cũng như huấn luyện cho những người có nhu cầu luyện tập môn thể thao này một cách an toàn, bài bản và chuyên nghiệp.

Là một trong những Liên đoàn thể thao hoạt động theo phương thức xã hội hóa toàn bộ, do đó những đóng góp của các hội viên và đơn vị đồng hành, đặc biệt là các nhà tài trợ có ý nghĩa rất lớn trong các hoạt động cũng như các giải đấu do Liên đoàn tổ chức. Một số đơn vị, doanh nghiệp tiêu biểu có thể kể đến như: Công ty TNHH Thể thao Hồng Quân, trường Marie Curie Hà Nội, công ty TNHH máy và sản phẩm Thép Việt, công ty TNHH Thời trang H&T, công ty Flying Eagle, công ty Vincom Retail…

Trong đó, công ty TNHH Thể thao Hồng Quân (GOX) tài trợ nhiều nhất cho các hoạt động, phát triển, phong trào và giải đấu của môn Trượt băng tốc độ và Roller. Công ty Vincom Retail miền Bắc tổ chức các giải trượt băng nghệ thuật (Liên đoàn phối hợp cấp phép, hỗ trợ chuyên môn, mời và hỗ trợ 1 phần kinh phí trọng tài, truyền thông cho giải, trao huy chương và giấy chứng nhận cho VĐV đạt thành tích). Công ty Vincom Retail miền Nam hỗ trợ sân tập và thi đấu cho các giải Trượt băng tốc độ, còn các khoản khác do Liên đoàn chi trả…

Nhằm phát triển phong trào trượt băng trong cả nước và thực hiện kế hoạch thi đấu năm 2021 để tìm ra các VĐV trượt băng tốc độ xuất sắc chuẩn bị xây dựng đội tuyển quốc gia tham dự các giải đấu quốc tế, cuối tháng 4/2021, SFV phối hợp với Sở VHTT TP.HCM và các nhà tài trợ như: công ty TNHH Thể thao Hồng Quân (GOX), thương hiệu giày trượt Patin Flying Eagle cùng nhiều nhãn hàng như Xpatin, Reebond, sân băng Vincom Landmark 81; QQ Pictures… tổ chức giải Vô địch trẻ Trượt băng tốc độ quốc gia. Trong đó, các VĐV đạt thành tích được nhận huy chương, giấy chứng nhận và hiện vật với tổng trị giá giải thưởng lên đến gần 100 triệu đồng.

Ông Kiều Huỳnh Sơn - Phó Chủ tịch Liên đoàn Trượt băng và Roller cho biết: “Giải đấu diễn ra với mong muốn tuyển chọn VĐV xuất sắc cho đội tuyển quốc gia để đào tạo, huấn luyện đại diện Việt Nam thi đấu các giải quốc tế, đồng thời xây dựng phong trào, phát triển cộng đồng, tạo ra sân chơi lành mạnh bổ ích cho các VĐV”.

Với những tiềm năng sẵn có thì việc giành huy chương tại SEA Games hay xa hơn là các giải đấu quốc tế hoàn toàn không quá tầm, miễn trượt băng và roller được tập trung đầu tư bài bản và khoa học, qua đó cũng sẽ giúp thể thao nước nhà hội nhập ngày càng sâu rộng với thể thao khu vực và quốc tế.

Nam Anh

TẠP CHÍ THỂ THAO

Cơ quan của Tổng cục TDTT - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Địa chỉ: Tầng 5 - Nhà E, Tổng cục TDTT, 36 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.

Số ĐT: 04.3.8569520 - Fax: 04.3.7473941. Giấy phép số: 107/GP-TTĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/5/2010.

Tổng Biên tập: Lý Đức Thùy