Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Quyết tâm tháo gỡ điểm nghẽn, nút thắt, phát huy vai trò của văn hóa trong đời sống kinh tế - xã hội

14:16 - 06/01/2022

Hôm nay (ngày 6/1), tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị tổng kết công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Hội nghị kết nối đến 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Hình ảnh: Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Quyết tâm tháo gỡ điểm nghẽn, nút thắt, phát huy vai trò của văn hóa trong đời sống kinh tế - xã hội số 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Huỳnh Tấn Việt; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có các đồng chí: Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, các Thứ trưởng Tạ Quang Đông, Đoàn Văn Việt, Trịnh Thị Thủy, Hoàng Đạo Cương; đại diện các Ban, Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch 63 tỉnh, thành phố; lãnh đạo các Tổng Cục, Cục, Vụ, Viện, các đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch...

Năm 2021 là năm tiến hành Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu của đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Năm 2021 cũng là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030 và kế hoạch 5 năm 2021-2025.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 kéo dài sang năm thứ hai và tiếp tục diễn biến phức tạp, đời sống kinh tế - xã hội của cả nước đối mặt với vô vàn khó khăn, thách thức mới, gay gắt hơn năm 2020. Trong đó, ngành văn hóa, thể thao và du lịch là một trong số ít ngành bị tác động trực tiếp, toàn diện, chịu thiệt hại nặng nề trong tất cả các lĩnh vực, trên tất cả các địa bàn hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch.

Toàn ngành đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đạt kết quả toàn diện

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương và chân thành ghi nhận, khẳng định toàn ngành đã vượt qua rất nhiều khó khăn và đạt được những kết quả toàn diện, có nhiều kết quả nổi bật và để lại những dấu ấn đáng nhớ. 

Phó Thủ tướng nói “Đây là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, nhiều đề án, chiến lược về phát triển văn hóa, gia đình, nghệ thuật, thể thao… được phê duyệt, với sự chuẩn bị từ những năm trước. “Mỗi chiến lược, đề án được xây dựng cũng là dịp để nhìn lại cả một quá trình, từ đó có tầm nhìn dài hạn, thống nhất, tạo chuyển biến  căn bản, vững chắc”.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tham mưu, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức thành công Hội nghị Văn hoá toàn quốc, một trong những sự kiện đặc biệt quan trọng của ngành cũng như của công tác điều hành phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ. 

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp hiệu quả với các Bộ, ngành, địa phương chặt chẽ, hiệu quả để tổ chức thành công Nhà triển lãm Việt Nam và các hoạt động trong Ngày Quốc gia Việt Nam, Ngày ASEAN tại Triển lãm World Expo (Triển lãm thế giới) 2020 Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất) để lại nhiều ấn tượng đẹp với bạn bè quốc tế. 

Trong đại dịch COVID-19, các doanh nghiệp, hộ gia đình làm du lịch đã vượt qua rất nhiều khó khăn, với trách nhiệm cao nhất, nỗ lực duy trì hoạt động. 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch góp phần vào việc huy động toàn thể người dân tham gia phòng, chống dịch bệnh, khơi dậy những truyền thống tốt đẹp nhất của dân tộc. Đội ngũ văn nghệ sĩ vượt qua mọi khó khăn, qua các hoạt động sáng tác, biểu diễn, tiếp tục dấn thân, truyền cảm hứng cho các hoạt động phòng, chống dịch. Nhiều văn nghệ sĩ, không quản nguy cơ bị lây nhiễm, đã đến tận giường bệnh, các bệnh viện dã chiến, khu cách ly để biểu diễn cho bà con”. Phó Thủ tướng chia sẻ rất cảm động trước những nỗ lực dấn thân của đội ngũ văn nghệ sĩ trong thời gian qua.

Về nhiệm vụ của ngành trong năm 2022, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý một số điểm trên tinh thần “nghiêm khắc nhìn thẳng vào những vấn đề còn tồn tại” để khắc phục, sửa chữa, đồng thời xem lại cơ chế, chính sách lâu dài. Nhắc lại câu chuyện bản quyền Quốc ca, bảo tồn di tích ở cơ sở, Phó Thủ tướng cho rằng trong những vấn đề như vậy Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải có giải pháp, tiếng nói mạnh mẽ hơn và cách làm bài bản. 

Nói về vấn đề số hoá trong một số lĩnh vực như du lịch, bảo tàng, di sản văn hoá, hiện vật lịch sử, Phó Thủ tướng đề nghị năm 2022, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có bước tiến thật mạnh mẽ. “Chỉ riêng số hoá các hiện vật trong bảo tàng, di sản gắn đi cùng với những câu chuyện là khối lượng công việc khổng lồ. Tương tự, những tài nguyên du lịch, sản phẩm du lịch đã được số hoá phải gắn với những ứng dụng công nghệ hiện đại nhất (dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, thuyết minh tự động)… Khối lượng công việc rất lớn, phức tạp nhưng phải làm, có như vậy Bộ mới nắm được các nguồn lực, phục vụ cho công tác quản lý, điều hành”. 

Trong lĩnh vực Du lịch, Phó Thủ tướng lưu ý phải thực hiện thật tốt các biện pháp kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, đồng thời rà soát, chuẩn bị đầy đủ, chắc chắn để mở cửa lại du lịch thực sự an toàn, vững vàng, đồng thời ứng dụng mạnh mẽ công nghệ nhằm thay đổi cách thức quản lý du lịch. 

Hình ảnh: Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Quyết tâm tháo gỡ điểm nghẽn, nút thắt, phát huy vai trò của văn hóa trong đời sống kinh tế - xã hội số 2

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng phát biểu kết luận Hội nghị.

 

Trong lĩnh vực thể thao, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp chuẩn bị thật tốt cho công tác tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2021 (SEA Games 31) từ các hạng mục, công trình phục vụ cho đến hoạt động thi đấu tập trung vào các môn thể thao Olympic, ASIAN Games, từ đó tạo sân chơi công bằng, sòng phẳng thay vì chỉ lựa chọn những nội dung thế mạnh. 

Chia sẻ tại Hội nghị, Phó Thủ tướng nói, trong lúc chống dịch, cả những thời khắc gian khổ, đau thương, những truyền thống, giá trị tốt đẹp của dân tộc luôn được khơi dậy. Vấn đề đặt ra là làm sao để tiếp tục duy trì, phát huy những điều này ngay cả khi đã hết dịch bệnh. Đây là việc rất khó nhưng chúng ta phải làm ngay từ bây giờ. Từ những đề án, chiến lược được phê duyệt, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải đặt ra những công việc “thật cụ thể, chi tiết, sâu sắc”, khi triển khai thì “chịu khó, quyết liệt, kiên trì”, từ đó truyền đi thông điệp văn hoá của dân tộc, đất nước ra bạn bè quốc tế. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn ngành Văn hóa Thể thao và Du lịch kế thừa thành tích của năm qua, nhiệm kỳ qua, để có bước tiến thật mạnh mẽ trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Năm 2021 và những dấu ấn đáng trân trọng

Báo cáo kết quả thực hiện công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2021 cho biết: Dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, sự giám sát của Quốc hội, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự quan tâm, phối hợp kịp thời, hiệu quả của các cấp, các ngành, các địa phương, sự đồng tình, ủng hộ, chia sẻ của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, với tinh thần “Quyết liệt hành động - Khát vọng cống hiến”, ngành văn hóa, thể thao và du lịch cả nước đã nỗ lực, sáng tạo, điều hành linh hoạt, thích ứng nhanh chóng, kịp thời đề xuất và tổ chức thực hiện tốt nhiều chủ trương, chính sách mới, phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh, đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần cùng cả nước vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội đề ra cho năm 2021. 

Quán triệt phương châm hành động của Chính phủ “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, khát vọng phát triển”, với phương châm hành động “Quyết liệt hành động - Khát vọng cống hiến”, năm 2021 Ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trọng tâm đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2021 theo Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ, với một số điểm sáng. 

Vai trò, vị thế của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được nâng cao. Bộ đã chủ động tham mưu, cụ thể hóa và triển khai mục tiêu, nhiệm vụ được nêu tại Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết số 50/NQ-CP của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thành các chiến lược, chương trình, kế hoạch hành động cụ thể. 

Kịp thời đề xuất cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương một số nội dung mang tính “đột phá, chiến lược”, được Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao: Tổ chức Hội nghị Văn hóa toàn quốc; tham mưu và được Chính phủ giao nghiên cứu, đề xuất việc xây dựng Chương trình tổng thể quốc gia về phát triển văn hóa Việt Nam. 

Từng bước đổi mới tư duy từ “làm văn hóa” sang “quản lý văn hóa”, chỉ đạo điều hành, thực thi nhiệm vụ theo tinh thần “kiến tạo”; tập trung xây dựng cơ chế chính sách quản lý nhà nước bằng pháp luật đồng thời tạo động lực thúc đẩy phát triển Ngành

Lấy công tác xây dựng thể chế là nhiệm vụ trọng tâm, xác định công tác cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch là nhiệm vụ then chốt, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã trình các cấp có thẩm quyền hồ sơ Luật Điện ảnh (sửa đổi); hoàn thiện Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ (phần nội dung quyền tác giả, quyền liên quan); Dự án Luật phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi); xây dựng, trình Chính phủ 09 Nghị định, ban hành theo thẩm quyền 22 Thông tư, từng bước hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật trong các lĩnh vực của Ngành.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép xây dựng một số chính sách, giải pháp, đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn: Nghị định về chế độ, chính sách cho văn nghệ sỹ; Nghị định quy định về đào tạo đặc thù trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật; Nghị định về hoạt động văn học; Nghị định Quản lý bảo vệ và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể trong Danh mục quốc gia và Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh... 

Tham mưu, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cho phép triển khai thực hiện một số nhiệm vụ chiến lược: Chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam đến năm 2030; Chương trình Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa Việt Nam giai đoạn 2021-2025, Chỉ thị của về việc đẩy mạnh triển khai Chiến lược văn hóa đối ngoại của Việt Nam; Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới (giai đoạn 2021-2030); Chương trình phát triển du lịch Việt Nam giai đoạn 2021-2026... 

Nhiều mô hình, phương pháp tiếp cận mới trong chỉ đạo, điều hành được áp dụng. Lần đầu tiên trong quá trình xây dựng đề án, chương trình phát triển Ngành, Ban Cán sự Đảng Bộ VHTTDL đã xin ý kiến và nhận được ý kiến đóng góp của 51 tỉnh ủy, thành ủy; tổ chức 3 Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh/thành59; tập thể lãnh đạo Bộ làm việc trực tiếp với các đơn vị, tổ chức các hội nghị chuyên đề, kịp thời chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, các lĩnh vực hoạt động của Ngành (nghệ thuật biểu diễn, bảo tàng, văn hóa đối ngoại, quản lý di sản văn hóa, đào tạo nhân lực chất lượng cao...). Lần đầu tiên Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật được ban hành, tạo hành lang nhận thức chuẩn mực hơn cho cộng đồng, trong đó có người nổi tiếng và người hoạt động nghệ thuật. 

Chủ động, quyết liệt tháo gỡ điểm nghẽn, nút thắt kìm hãm sự phát triển của Ngành 

Đổi mới về tư duy, phương pháp luận, cách tiếp cận trong giải quyết các vấn đề, giải pháp xây dựng và phát triển, lấy nguồn lực con người, giá trị con người Việt Nam là cơ bản, là chiến lược lâu dài, là nhân tố quyết định. Tập trung rà soát, tháo gỡ những “nút thắt, điểm nghẽn” để phát huy vai trò của Ngành trong đời sống kinh tế-xã hội. Phối hợp chặt chẽ với các Ban, Bộ, ngành, địa phương, ký kết, triển khai thực hiện61 quy chế phối hợp, phát huy hơn nữa vai trò của văn hóa trong đời sống kinh tế-xã hội của đất nước.

Bộ đã chủ động làm việc, tranh thủ sự ủng hộ của các Bộ, ngành và địa phương đối với lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Theo đó, dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025 cấp cho Bộ gấp gần 3 lần nguồn vốn của nhiệm kỳ trước, quỹ đất dành cho cơ sở văn hóa, cơ sở thể dục thể thao tăng 10% trong giai đoạn 2021-2025... 

Phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc; sức mạnh nội tại của Ngành 

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tình đồng chí nghĩa đồng bào tiếp tục được phát huy mạnh mẽ, đoàn kết, gắn bó, yêu thương, chia sẻ được nhân lên thành sức mạnh mềm của văn hóa. Bằng văn hóa và từ văn hóa, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao đã có sự đổi mới trong cách thức tổ chức, thông qua các nền tảng công nghệ số và mạng xã hội, mang đến “Liều vắc-xin tinh thần” phục vụ, cổ vũ nhân dân cùng nhau đoàn kết, vượt qua đại dịch. 

Nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa tập trung phát triển kinh tế-xã hội. Kịp thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai các Nghị quyết của Chính phủ, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn62 và lĩnh vực du lịch . 

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại; vinh danh và kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, 250 năm ngày sinh, 200 năm ngày mất của nữ sỹ Hồ Xuân Hương vào năm 2022. 

Công tác quản lý nhà nước, phát triển sự nghiệp thể dục thể thao có nhiều tiến bộ; các chỉ tiêu cơ bản về thể dục thể thao quần chúng đều hoàn thành và vượt kế hoạch; giành được nhiều thành tích ấn tượng tại các Đại hội và các giải thể thao cấp khu vực, châu lục và thế giới.

Lần đầu tiên trong lịch sử đội tuyển Bóng đá nam Việt Nam lọt vào Vòng loại thứ 3 FIFA World Cup 2022. Đội tuyển Futsal lần thứ hai giành quyền dự Vòng chung kết FIFA Futsal World Cup. Vận động viên cử tạ khuyết tật Lê Văn Công giành huy chương bạc hạng 49kg nam Paralympic 2020 Nhật Bản; nữ vận động viên Nguyễn Thị Thu Nhi trở thành võ sỹ boxing Việt Nam đầu tiên giành đai vô địch WBO thế giới hạng nhẹ. 

Tập trung thực hiện thống nhất, quyết liệt Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID

Nỗ lực tái thiết và phục hồi du lịch Việt Nam. Tham mưu, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về chủ trương, lộ trình đón khách du lịch quốc tế66. Ban hành Hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam... Du lịch Việt Nam nhận được nhiều giải thưởng: Điểm đến hàng đầu châu Á (lần thứ 3), Điểm đến du lịch bền vững hàng đầu châu Á, Tổng cục Du lịch - Cơ quan quản lý du lịch hàng đầu châu Á; Điểm đến Golf tốt nhất thế giới (lần thứ 2), Điểm đến Golf tốt nhất châu Á (lần thứ 4 liên tiếp)...

Bên cạnh những kết quả đạt được, năm 2021 cũng là năm ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch vẫn còn những tồn tại, hạn chế và gặp không ít khó khăn. Dịch bệnh COVID-19 tác động tiêu cực, trực tiếp đến toàn bộ các lĩnh vực hoạt động của ngành, các chương trình văn hóa, nghệ thuật, các giải thi đấu thể thao phải hoãn, hủy, dừng tổ chức; thị trường du lịch nội địa và quốc tế sụt giảm nghiêm trọng chưa từng có... 

Hình ảnh: Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Quyết tâm tháo gỡ điểm nghẽn, nút thắt, phát huy vai trò của văn hóa trong đời sống kinh tế - xã hội số 3

Toàn cảnh Hội nghị.

Phải “nhìn lại để thấy xa hơn”, nhìn đúng để đánh giá khách quan

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh về cách tiếp cận theo hướng “nhìn lại để thấy xa hơn”, phải nhìn đúng và đánh giá khách quan. Bộ trưởng đã nhắc lại về 5 điểm sáng nổi bật của ngành trong năm 2021. Theo đó, trong năm qua, với phương châm “Quyết liệt hành động, khát vọng cống hiến”, toàn ngành đã tập trung cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội lần thứ 13 của Đảng về lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Với chủ đề của năm 2021 là “Năm Cơ chế chính sách”, Bộ đã tập trung rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, phát hiện những điểm nghẽn, đề xuất bổ sung những vấn đề mới, ban hành những văn bản thẩm quyền và đề xuất cấp thẩm quyền cao hơn ban hành các chủ trương, chính sách mới.

Bộ trưởng cho rằng, tác động của dịch COVID-19 đã tạo nhiều khó khăn cho toàn ngành, có những vấn đề chưa có tiền lệ, nhưng từ định hướng của lãnh đạo Bộ, từ những Hội nghị mang tính chất “Diên Hồng” của ngành đã nghĩ ra phương án vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị vừa tạo hiệu ứng vắc xin tinh thần để cùng nhân dân vượt qua dịch bệnh. Đó chính là những Nhà hát online, Nhà hát truyền hình, các chương trình livestream trực tiếp dưới sự dẫn dắt của các nghệ sĩ tên tuổi…

“Với Thể thao, các bài tập “Cả nhà tập ngay, đánh bay covid” được phổ cập trên mạng. Những căn hộ nhỏ bé trở thành sân tập. Đây là những biểu hiện vượt khó trong từng lĩnh vực, tạo những điểm sáng” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đối với Du lịch, Bộ đã đồng hành với doanh nghiệp để kiến tạo chính sách, Qua đó có nhiều chính sách được Chính phủ, Quốc hội ban hành, gỡ khó cho doanh nghiệp. Bộ đã cố gắng tìm ra vùng xanh về du lịch, gợi mở ra hướng đi mới, chú ý du lịch nội địa, coi du lịch nội địa là cứu cánh cho du lịch khi chúng ta chưa mở cửa thị trường khách quốc tế.

Khi độ tiêm phủ vắc xin cho phép, Bộ cũng đã trình Chính phủ để Chính phủ báo cáo Bộ Chính trị cho phép thí điểm đón khách quốc tế. Chỉ với hơn 3.500 khách quốc tế trong tháng 11, 12 đã đưa tín hiệu Việt Nam đã thực hiện phương châm thích ứng an toàn, kiểm soát có hiệu quả.

Dấu ấn thứ năm là sự nỗ lực cao của các địa phương. Nếu thời gian trước, công tác giữa Bộ - Sở chưa chặt thì trong năm 2021 này, đặt trong mối quan hệ biện chứng “Bộ mạnh thì Sở phải mạnh, Sở mạnh chính là cánh tay nối dài của Bộ để triển khai”, công tác phối hợp giữa Bộ - Sở đã có nhiều tín hiệu tốt đẹp.

Nhắc lại một số tồn tại của ngành trong thời gian qua, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh về một số nhiệm vụ trong năm tới. Theo đó, Bộ sẽ tiếp tục quán triệt các quan điểm lớn của Đảng, Nhà nước về văn hóa, đặc biệt là bài phát biểu quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Bộ trưởng nêu rõ: “Tại Hội nghị của Chính phủ, Tổng Bí thư yêu cầu phải nghiên cứu để xây dựng thiết chế văn hóa, phải bảo vệ di tích và di sản; phải xây dựng môi trường văn hóa và văn hóa gia đình... Đó là những căn dặn rất đầy đủ, rõ nét, vì vậy phải đặt lên hàng đầu của năm 2022 là tập trung xây dựng hệ sinh thái văn hóa, làm môi trường văn hóa từ cơ sở. Trong đó, lấy địa bàn khu dân cư là địa bàn tác nghiệp”. 

Đối với công tác tổ chức sự kiện SEA Games 31, Bộ trưởng cho biết, với trách nhiệm nước chủ nhà, chúng ta phải tổ chức thành công và coi đây là dịp quảng bá hình ảnh, đất nước con người Việt Nam với bạn bè quốc tế, một đất nước thân thiện, văn hóa và văn hiến. Ông nhấn mạnh: “Các địa phương liên quan phải cùng vào cuộc với Bộ tổ chức 40 môn thi đấu tại Đại hội Thể thao này. Đó là những bộ môn tiến tới thể thao thành tích cao, chứ không phải chỉ là môn Việt Nam có lợi thế. Gắn với đó là Thể thao quần chúng, thông qua đó bồi dưỡng, tạo nguồn cho Thể thao hành tích cao” 

Đối với Du lịch, Bộ trưởng cho rằng không thể ngồi chờ hết đại dịch mà ngành phải thích ứng, an toàn, kiểm soát có hiệu quả. Trên cơ sở sơ kết thí điểm đón khách quốc tế để đề xuất với Chính phủ có lộ trình mở lại thị trường khách quốc tế phù hợp khi độ bao phủ vắc xin đảm bảo.

Để tổ chức thực hiện những nội dung trên, theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, vấn đề quan trọng nhất vẫn là con người. Vì vậy, Bộ xác định chủ đề năm 2022 là “Năm Văn hóa cơ sở và công tác cán bộ”. Bộ trưởng đề nghị các Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy HĐND, UBND các tỉnh, thành phố căn cứ thông tư của Bộ VHTTDL để xem xét, bố trí đội ngũ cán bộ phù hợp, có chất lượng, chuyên sâu để thực hiện nhiệm vụ của ngành, giúp địa phương phát triển. Các Cục, Vụ thuộc Bộ thực hiện nghiêm Nghị quyết Ban Cán sự Đảng theo hướng đánh giá cán bộ sát, đúng, luân chuyển điều động, kiện toàn gắn với quy hoạch để đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ có tâm huyết, cán bộ ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong toàn quốc phải phấn đấu để có lối sống văn hóa tiêu biểu, tác động lan tỏa đến vấn đề xây dựng đời sống văn hóa.

Phát huy hơn nữa vai trò lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp “Chấn hưng văn hóa Việt Nam trong thời kỳ mới” 

Từ những kết quả của năm 2021, năm 2022, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đặt phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm, trong đó nêu rõ: Với tỷ lệ che phủ vaccine COVID-19 cao, cùng với các chính sách kịp thời, hiệu quả của Chính phủ, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, kinh tế - xã hội Việt Nam được dự báo sẽ phục hồi mạnh mẽ, tiếp tục duy trì mức tăng trưởng dương, cao hơn năm 2021. 

Năm 2022, toàn Ngành cần phát huy hơn nữa vai trò lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp “Chấn hưng văn hóa Việt Nam trong thời kỳ mới”. Quan điểm chỉ đạo cốt lõi và xuyên suốt là “Khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự cường dân tộc và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”. 

Năm 2022 - năm của “Kỷ cương, chuyên nghiệp, sáng tạo, hiệu quả”

Thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2022, tiếp tục phương châm “Quyết liệt hành động - Khát vọng cống hiến”, Ngành văn hóa, thể thao và du lịch xác định chủ đề chỉ đạo, điều hành năm 2022 là: “Kỷ cương, chuyên nghiệp, sáng tạo, hiệu quả”, với bốn khâu đột phá: Đột phá về thể chế, Về thiết chế, Nguồn nhân lực và chuyển đổi số. Trong đó, tập trung xây dựng Luật ở những lĩnh vực chuyên môn hiện đang điều chỉnh bằng Nghị định của Chính phủ và đã có đủ cơ sở về lý luận và thực tiễn để xây dựng Luật (Nghệ thuật biểu diễn, Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển làm...); Xây dựng, trình Chính phủ ban hành các Nghị định tháo gỡ khó khăn của cho các lĩnh vực đặc thù của Ngành; Xây dựng, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt Quy hoạch mạng lưới cơ sở văn hóa và thể thao thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2045; quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2045; Tập trung triên khai các dự án đầu tư, hoàn thiện hạ tầng thiết chế văn hóa thể thao và một số dự án động lực, có sức lan tỏa của Ngành đã được xác định trong Chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam đến năm 2030 (Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Văn hóa biển đảo); Tập trung thực hiện chuyển đổi số trong các lĩnh văn hóa, thể thao và du lịch; tiếp tục duy trì, phát huy vai trò của mô hình “nhà hát online”, thúc đẩy xây dựng, phát triển mô hình “Bảo tàng online”, phát triển du lịch thông minh; triển khai Chương trình chuyển đổi số ngành thư viện....

Về Thể dục, thể thao 

Nghiên cứu xây dựng và triển khai các văn bản thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao; Đề án phát triển các môn thể thao trọng điểm chuẩn bị tham dự các kỳ Olympic và ASIAD trong giai đoạn 2022-2040; ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong lĩnh vực TDTT; bảo tồn, phát triển Võ cổ truyền và các môn thể thao dân tộc đến năm 2030. 

Triển khai thực hiện Chiến lược phát triển thể dục thể thao đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

Tiếp tục đẩy mạnh Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, Chương trình Bơi an toàn phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em năm 2020 và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030. Phối hợp với các Bộ, ngành, đoàn thể tiếp tục triển khai các chương trình phối hợp quản lý, chỉ đạo hoạt động thể dục thể thao quần chúng trong mọi đối tượng, địa bàn. - Chỉ đạo các địa phương tổ chức Đại hội Thể dục thể thao các cấp, tiến tới Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022; tổ chức tốt các hội thi, giải thể thao quần chúng toàn quốc. 

Thực hiện tốt vai trò chủ nhà, tổ chức thành công và đạt thành tích cao tại SEA Games lần thứ 31. Chuẩn bị lực lượng tham dự, giành thành tích tốt tại Olympic mùa đông, ASIAD 19, Đại hội Thể thao người khuyết tật châu Á, Đại hội thể thao trẻ châu Á và các giải thể thao cấp khu vực, châu lục và thế giới. 

Về Du lịch

Phấn đấu đón 65 triệu lượt khách du lịch, trong đó khoảng 05 triệu lượt khách quốc tế, khoảng 60 triệu lượt khách du lịch nội địa, bằng 150% so với năm 2021, tổng thu từ khách du lịch đạt 400 nghìn tỷ đồng. Tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; sơ kết 05 năm thực hiện, đề xuất điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW phù hợp với tình hình mới. 

Xây dựng và triển khai thực hiện: Đề án phát triển một số cụm du lịch đồng bộ, chất lượng, có quy mô lớn, đẳng cấp quốc tế; Đề án phát triển bền vững du lịch biển, đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về du lịch; Chiến lược Marketting du lịch Việt Nam. 

Xây dựng, ban hành quy định và hướng dẫn áp dụng một số mô hình kinh tế mới trong lĩnh vực du lịch: kinh tế chia sẻ, kinh tế du lịch ban đêm, kinh tế tuần hoàn; tiêu chuẩn, quy định quản lý đối với kinh doanh loại hình du lịch chăm sóc sức khoẻ, du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp, nông thôn và một số loại hình du lịch mới. 

Xây dựng lộ trình tái khởi động, phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam giai đoạn 2022-2024 và các giai đoạn đến 2030, 2040. Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các giải pháp thúc đẩy du lịch nội địa gắn với an toàn dịch bệnh. Từng bước mở rộng đối tượng, thị trường, điểm đến trong Chương trình thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam, phù hợp với tình hình dịch COVID-19.

PV

TẠP CHÍ THỂ THAO

Cơ quan của Tổng cục TDTT - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Địa chỉ: Tầng 5 - Nhà E, Tổng cục TDTT, 36 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.

Số ĐT: 04.3.8569520 - Fax: 04.3.7473941. Giấy phép số: 107/GP-TTĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/5/2010.

Tổng Biên tập: Lý Đức Thùy