ÔNG PHẠM THANH HÙNG: “Tôi chỉ muốn đóng góp nhiều hơn cho bóng đá Việt Nam!”

12:02 - 04/08/2020

Nhắc đến vị chủ tịch của Công ty CP khai thác khoáng sản vàng Hà Giang, giới mộ điệu thể thao hẳn đều nhớ đến ông là chủ tịch CLB bóng đá Than Quảng Ninh và cả CLB bóng chuyền nữ Than Quảng Ninh. Không những thế, trong vòng 1 năm qua, ông còn được biết đến nhiều hơn với vai trò Trưởng Ban Bóng đá nữ của VFF với rất nhiều đóng góp thiết thực. Sau khi quyết định tham gia ứng cử vào chiếc “ghế nóng” PCT phụ trách tài chính – tài trợ của VFF, ông đã có cuộc trò chuyện cởi mở cùng Tạp chí Thể thao.

Hình ảnh: ÔNG PHẠM THANH HÙNG: 	     “Tôi chỉ muốn đóng góp nhiều hơn cho bóng đá Việt Nam!” số 1

* Thú thật là nhiều người từng thắc mắc về cách đến với bóng đá của ông, tính sơ mỗi năm chi khoảng 50 tỷ đồng cho CLB bóng đá, đã bước sang năm thứ 6, nhưng vẫn không hề gắn tên doanh nghiệp của mình với tên gọi CLB – như một sự “bù đắp” nào đó, vì sao vậy?

Cũng từng có người hỏi tôi về điều này. Câu trả lời thực ra rất đơn giản, xuất phát từ chính lý do tôi đến với bóng đá: Hoàn toàn không phải để đem về mối lợi cho bản thân mà từ niềm đam mê và thực tâm muốn được góp sức!

Tuy gốc Hải Phòng, nhưng với tôi, Quảng Ninh đã là “máu thịt”, nơi nuôi dưỡng tôi trưởng thành. Ngay từ khi còn rất trẻ, tôi đã mong muốn có ngày được đền đáp cho miền đất này, bằng tất cả khả năng của mình. Bởi vậy, ngay khi nhận được đề nghị tiếp nhận CLB bóng đá từ đồng chí Phạm Minh Chính, nguyên Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh, từ đáy lòng tôi chỉ mong được góp sức cho bóng đá Quảng Ninh, muốn CLB làm một thứ bóng đá sạch, phát triển vững mạnh và lâu dài.

Thêm nữa, bản thân Than Quảng Ninh vốn đã là một thương hiệu lớn của bóng đá nước nhà (thành lập năm 1956, CLB lâu đời nhất còn tồn tại ở hệ thống đỉnh cao Việt Nam), một cái tên thân thương và đầy truyền thống, vậy thì tại sao lại phải gắn thêm tên doanh nghiệp vào nữa? Bởi vậy, không chỉ bóng đá, mà mới đây khi nhận CLB bóng chuyền nữ tỉnh, tôi cũng quyết định sẽ chỉ sử dụng tên gọi Than Quảng Ninh mà thôi.

* Ông cũng được cho là khá khác biệt so với nhiều ông bầu bóng đá khác, thích thầm lặng làm, ít khi kể về mình cũng như sử dụng truyền thông như một “phương tiện” hay “công cụ” để đánh bóng tên tuổi...

Tôi nghĩ các ông bầu, doanh nhân làm bóng đá đều đáng trân trọng, trước hết với những gì họ làm cho bóng đá Việt Nam, dù cách thức có thể khác nhau. Tôi thích cách nhận xét của anh Hiển (Đỗ Quang Hiển), nồng độ bóng đá trong máu của chúng tôi gần như là... 100% rồi (Cười thoải mái).

Cá nhân tôi luôn quan niệm: Đã đến với bóng đá, đừng nên xuất phát từ tư tưởng “mình sẽ được gì?”. Thực tâm tôi đến để giúp bóng đá, và nếu bóng đá tốt lên thì đấy chính là cái ĐƯỢC lớn nhất của mình rồi. Nên tôi không bao giờ phải băn khoăn về việc sử dụng các “phương tiện” nào đó để đánh bóng tên tuổi, bởi tôi không cần phải làm thế. Vậy nên dù ở vị trí của chủ tịch CLB hay Trưởng Ban Bóng đá nữ (kiêm Phó Ban Tài chính Tài trợ) của LĐBĐVN thì tôi đều sẵn sàng đóng góp một cách không toan tính.

Hình ảnh: ÔNG PHẠM THANH HÙNG: 	     “Tôi chỉ muốn đóng góp nhiều hơn cho bóng đá Việt Nam!” số 2

Ông Phạm Thanh Hùng - trong vai trò Trưởng đoàn Bóng đá nữ Việt Nam chia vui cùng các tuyển thủ bóng đá nữ tại SEA Games 30

* Được biết chỉ riêng các khoản chi thưởng cho bóng đá nữ từ khi nhận vị trí Trưởng Ban Bóng đá nữ của LĐBĐVN trong vòng 1 năm qua đã lên tới hàng chục tỷ đồng (trong đó khoảng 7 tỷ đồng cho tấm HCV SEA Games) . Hẳn ông cũng sẵn sàng trở thành 1 nhà tài trợ cho BĐVN nói chung trong thời gian tới?

Nói về bóng đá nữ Việt Nam, tôi thực sự rất mừng vì có rất nhiều tín hiệu tích cực trong thời gian gần đây. Những đóng góp của tôi chỉ là một phần nhỏ. Sau liên tiếp những thành công hồi năm ngoái, bóng đá nữ Việt Nam đã nhận được sự đồng hành của tập đoàn Hưng Thịnh – một nhà tài trợ lớn trong thời gian 5 năm, bên cạnh đó là sự hưởng ứng, ủng hộ của toàn xã hội. Và tại giải VĐQG bóng đá nữ sắp tới, toàn bộ các CLB đều có nhà tài trợ.

Và như đã nói ở trên, tôi đã và sẽ luôn sẵn sàng góp sức cho bóng đá Việt Nam, dù ở vị trí nào.

* Vì thế mà ông muốn ứng cử vào vị trí Phó Chủ tịch LĐBĐVN phụ trách một mảng cực kỳ quan trọng: tài chính và tài trợ?

Đúng như vậy. Tôi chỉ mong muốn có thể đóng góp nhiều hơn cho bóng đá Việt Nam, bằng tất cả khả năng của mình. Người đảm đương vị trí này theo tôi phải có TIỀN, có TẦM và thật sự có TÂM, vì thế trách nhiệm sẽ rất nặng nề.

Hình ảnh: ÔNG PHẠM THANH HÙNG: 	     “Tôi chỉ muốn đóng góp nhiều hơn cho bóng đá Việt Nam!” số 3

* Nếu đắc cử vị trí PCT của LĐBĐVN, ông sẽ làm những gì?

Việc quan trọng nhất đương nhiên là phải biết kiếm tiền cho BĐVN nói chung và LĐBĐVN nói riêng. Tôi sẽ tận dụng tối đa các mối quan hệ của mình, phát huy uy tín của BĐVN để hoàn thành nhiệm vụ ấy. Bóng đá Việt Nam sẽ không đi “xin” tài trợ, mà sẽ là những sự trao đổi về mặt quyền lợi sòng phẳng, rõ ràng. Tôi tin rằng các đối tác, doanh nghiệp khi bắt tay đồng hành với bóng đá Việt Nam đều sẽ hiểu về cái LỢI của mình trên quan điểm: Đồng hành để cùng phát triển!

* Nhưng nhiệm kỳ 8 của Liên đoàn lại chỉ còn 2 năm (tới 2022), nền kinh tế lại đang gặp vô vàn khó khăn vì đại dịch COVID-19...

Thực lòng, tôi sẵn sàng cống hiến và có thể đóng góp, dù chỉ có 1 ngày để làm việc. Còn được tín nhiệm, tin tưởng thì tôi luôn sẵn sàng. Đúng là chúng ta đang đứng trước nhiều khó khăn, thử thách vì dịch bệnh, nhưng tôi tin mọi thứ sẽ được kiểm soát nhờ những cố gắng của Chính phủ và sự đoàn kết của toàn dân.

* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

HỮU BÌNH thực hiện

 

TẠP CHÍ THỂ THAO

Cơ quan của Tổng cục TDTT - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Địa chỉ: Tầng 5 - Nhà E, Tổng cục TDTT, 36 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.

Số ĐT: 04.3.8569520 - Fax: 04.3.7473941. Giấy phép số: 107/GP-TTĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/5/2010.

Tổng Biên tập: Lý Đức Thùy