Thanh Hóa phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước và Giải bơi, lặn cứu đuối 2020

05:15 - 13/06/2020

Sáng ngày 13-6, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước và Giải bơi, lặn cứu đuối tỉnh năm 2020.

Hình ảnh: Thanh Hóa phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước và Giải bơi, lặn cứu đuối 2020 số 1

Tham gia buổi Lễ có sự tham gia của gần 1.000 học sinhtrên địa bàn thành phố Thanh Hóa, 100 vận động viên, huấn luyện viên đến từ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, mỗi năm Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước và là nước có tỷ lệ trẻ em bị đuối nước cao nhất Đông Nam Á. Hầu hết, trẻ tử vong tăng cao vào dịp hè và mùa mưa lũ hàng năm, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do các em không biết bơi và thiếu kiến thức, kỹ năng phòng tai nạn đuối nước Đặc biệt tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có tình trạng trẻ em bơi giỏi nhưng vẫn đuối nước và tình trạng trẻ em đuối nước tập thể do không biết cách phòng tránh và không biết cách cứu đuối.

Tại lễ phát động, ban tổ chức đã nêu bật ý nghĩa và sự cần thiết của việc tham gia tập luyện bộ môn bơi, việc phổ biến các kỹ năng bảo đảm an toàn trong môi trường nước, phòng, chống các tai nạn đuối nước đối với trẻ em và người lớn. Việc tham gia tập luyện môn bơi còn góp phần nâng cao tầm vóc, thể chất cho thế hệ trẻ, nhất là trẻ em, học sinh, là dịp để tìm kiếm những VĐV tài năng cho bộ môn bơi, lặn của tỉnh Thanh Hóa. Ban tổ chức lễ phát động kêu gọi sự vào cuộc tích cực, phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, cộng đồng và toàn xã hội với công tác phòng chống đuối nước trẻ em.

Việc tổ chức dạy bơi, học bơi, phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước hiện nay là rất cấp thiết và cần được thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh, nhất là trong hệ thống các trường học, góp phần từng bước giảm thiểu tai nạn đuối nước trẻ em. Các địa phương trong tỉnh đã quan tâm tạo điều kiện xây dựng cơ sở vật chất, bể bơi đáp ứng nhu cầu luyện tập của nhân dân. Trong 3 năm trở lại đây, Thanh Hóa là địa phương được Tổng cục TDTT – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá là đơn vị dẫn đầu toàn quốc về phong trào bơi, lặn cứu đuối.

Sau lễ phát động, đã diễn ra Giải bơi, lặn cứu đuối tỉnh Thanh Hóa năm 2020 với sự tham gia của gần 100 VĐV của đội tuyển các huyện, thị xã, thành phố và câu lạc bộ trên địa bàn toàn tỉnh. Các VĐV tranh tài ở 50 nội dung thi đấu đồng đội, cá nhân dành cho nam, nữ thuộc 3 nhóm tuổi gồm: 12 – 14; 15 – 17 và 18 trở lên.

Giải là sân chơi thiết thực để các VĐV trên địa bàn toàn tỉnh được thi đấu, cọ xát, nâng cao thành tích, góp phần đẩy mạnh phong trào học bơi, bơi cứu đuối tại các địa phương, đơn vị, trường học trên địa bàn toàn tỉnh. Kết thúc giải Ban tổ chức trao huy chương, phần thưởng cho các cá nhân; trao cờ cho tập thể giành thứ hạng cao tại các nội dung thi đấu của giải.

Tiểu Bảo

TẠP CHÍ THỂ THAO

Cơ quan của Tổng cục TDTT - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Địa chỉ: Tầng 5 - Nhà E, Tổng cục TDTT, 36 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.

Số ĐT: 04.3.8569520 - Fax: 04.3.7473941. Giấy phép số: 107/GP-TTĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/5/2010.

Tổng Biên tập: Lý Đức Thùy