Thể thao Hà Nội tiếp tục vượt khó

02:25 - 08/07/2020

Trong 6 tháng thực hiện các nhiệm vụ trọng điểm của năm 2020, dù gặp rất nhiều khó khăn bởi dịch Covid-19, song thể thao Hà Nội vẫn khẳng định vị thế chủ lực của làng thể thao nước nhà. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm 2020, thể thao Hà Nội vẫn phải tiếp tục vượt khó để thực hiện những mục tiêu quan trọng, đó là chuẩn bị lực lượng đóng góp cho Đoàn Thể thao Việt Nam ở SEA Games 31, được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2021.

Tin vui liên tiếp khi các gii đấu tr li
 
Hơn một tháng qua, thể thao Hà Nội liên tiếp đón tin vui, khi nhiều đội tuyển giành ngôi Nhất toàn đoàn tại các giải: Vô địch Bóng đá nữ U19 quốc gia, Vô địch Cúp các câu lạc bộ Muay toàn quốc 2020, Vô địch Cờ vua đồng đội toàn quốc 2020, Vô địch Billiard & Snooker quốc gia, Vô địch Cúp các câu lạc bộ Kick boxing toàn quốc, Vô địch Cung thủ xuất sắc toàn quốc, Vô địch các câu lạc bộ Pencak Silat toàn quốc... Trước đó, tại Giải Vô địch Cử tạ thanh thiếu niên và trẻ châu Á 2020, diễn ra ở Uzbekistan từ ngày 11 đến 20-2, đoàn Hà Nội đã giành 7 HCV, 6 HCB và 2 HCĐ. Như vậy, trong 6 tháng đầu năm 2020, thể thao Hà Nội đã giành được 186 huy chương các loại.
 
Trưởng bộ môn Pencak Silat Hà Nội Trần Thu Hương cho biết: "Để giành được ngôi Nhất toàn đoàn một cách xứng đáng tại Giải Vô địch các câu lạc bộ Pencak Silat toàn quốc, các VĐV đã nỗ lực tập luyện, thi đấu hết mình, khắc phục mọi khó khăn, thiếu thốn". Còn ông Dương Ngọc Hải, phụ trách bộ môn Muay - Kick boxing (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội) cho rằng, dù không được đi tập huấn ở nước ngoài như kế hoạch, nhưng các VĐV trong đội tuyển Muay vẫn duy trì tập luyện để giữ phong độ và đã đạt được thành tích khá ấn tượng. "Trong thời gian tạm nghỉ thi đấu vì dịch Covid-19, tôi vẫn chuyên tâm luyện tập. Giờ đây, các giải thi đấu thể thao đã trở lại, trong đó có môn bắn cung, tôi rất mừng và sẽ cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa vì thành tích của đội tuyển", cung thủ Lộc Thị Đào, đội tuyển bắn cung Hà Nội chia sẻ.
 
Trưởng phòng Quản lý thể dục - thể thao (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) Đinh Văn Luyến cho biết, Hà Nội luôn là địa phương chủ lực đóng góp vào thành tích của TTVN. Những thành tích trên cho thấy sự nỗ lực vượt khó của ngành Thể thao Hà Nội trong hành trình thực hiện các nhiệm vụ trọng điểm của năm 2020.
 
Hình ảnh: Thể thao Hà Nội tiếp tục vượt khó số 1
 
Thách thc vn chờ đón phía trước
 
Mặc dù đã đạt những thành tích ấn tượng trong các giải đấu vừa qua, song để giữ được vị trí chủ lực của thể thao Việt Nam và chuẩn bị lực lượng với mục tiêu đóng góp ít nhất 30% số lượng huy chương trong tổng số huy chương cho Đoàn TTVN tại SEA Games 31, gây dựng lực lượng cho ASIAD 2022, Đại hội Thể thao toàn quốc 2022..., vẫn là thách thức lớn đối với ngành Thể thao Hà Nội.
 
Theo VĐV Phạm Quốc Tài, đội tuyển đấu kiếm Hà Nội, việc tập luyện của anh và các đồng đội tại đội tuyển đấu kiếm gặp nhiều khó khăn do thiếu trang thiết bị. Bên cạnh đó, việc không tham gia thi đấu trong thời gian dài cũng ảnh hưởng không nhỏ tới phong độ thi đấu của VĐV.
 
Trưởng bộ môn Pencak Silat Hà Nội Trần Thu Hương cho biết, VĐV đối kháng của bộ môn Pencak Silat rất cần được tập huấn, thi đấu cọ xát để nâng cao trình độ. Nếu không, khó thực hiện được các nhiệm vụ trong nước và quốc tế. Còn ông Nguyễn Như Cường, phụ trách môn Boxing nữ Hà Nội cho rằng, không nên chỉ đầu tư cho riêng VĐV đã có thành tích tốt, mà cần có cả chiến lược cho VĐV tiềm năng.Theo Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội Đào Quốc Thắng, khi dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, trước mắt, thể thao Hà Nội phải trông cậy vào nội lực của đội ngũ HLV, VĐV hiện có. Song, về lâu dài, cần có nguồn đầu tư ổn định, với cơ chế thông thoáng để VĐV được tập huấn, thi đấu cọ xát ở nhiều giải trong nước, quốc tế và được huấn luyện bởi các chuyên gia giỏi trong và ngoài nước.
 
Liên quan đến vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết, trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tạo điều kiện cho các VĐV được tham gia thi đấu ở các giải trong nước và nước ngoài nếu được tổ chức, với mục tiêu giành thứ hạng cao để có thêm cơ hội được vào các ĐTQG, góp mặt tại SEA Games 31 và Olympic Tokyo năm 2021. Cùng với đó, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội sẽ quan tâm đầu tư thêm cơ sở vật chất, tạo điều kiện tốt nhất cho việc sinh hoạt, ăn, ở, tập luyện của các VĐV, hỗ trợ VĐV thi đấu đạt thành tích tốt nhất.
 
Hy vọng, với những giải pháp nêu trên, thể thao Hà Nội tiếp tục vượt khó, trở lại mạnh mẽ, với những thành công mới tại đấu trường trong nước và quốc tế.
 
 Ngân Hà

TẠP CHÍ THỂ THAO

Cơ quan của Tổng cục TDTT - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Địa chỉ: Tầng 5 - Nhà E, Tổng cục TDTT, 36 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.

Số ĐT: 04.3.8569520 - Fax: 04.3.7473941. Giấy phép số: 107/GP-TTĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/5/2010.

Tổng Biên tập: Lý Đức Thùy