Tích cực tái khởi động du lịch Việt Nam an toàn, hiệu quả

02:44 - 06/10/2021

Ngày 5/10, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch (Bộ VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị với các địa phương về "Tái khởi động du lịch". Hội nghị được thực hiện trực tuyến với 13 Sở Du lịch; 12 Sở VHTTDL của 25 địa phương.

 
Hình ảnh: Tích cực tái khởi động du lịch Việt Nam  an toàn, hiệu quả số 1
 
 
Đặt tiêu chí An toàn lên hàng đầu!
 
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đánh giá cao sự tích cực, chủ động của các địa phương trọng điểm về phát triển du lịch, trong thời gian gần đây đã khởi động nhiều hoạt động nhằm tái khởi động ngành du lịch.
 
Theo chủ trương chung sống với dịch bệnh, cùng với đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, du lịch cũng cần từng bước phục hồi, kích hoạt trở lại cả du lịch nội địa và quốc tế. Cần có sự chung tay, nỗ lực chung của các doanh nghiệp, điểm đến, địa phương và cùng với khởi xướng, định hướng của Bộ VHTTDL trong việc: đảm bảo an toàn dịch bệnh, hỗ trợ doanh nghiệp và tái khởi động du lịch.
 
Nhìn chung, về cơ bản, tái khởi động ngành du lịch cần an toàn, với phương châm "an toàn đến đâu mở đến đó, mở cửa phải an toàn".
 
Triển khai các chính sách kích cầu hợp lý
 
Bộ VHTTDL đã ban hành Kế hoạch số 3228/KH-BVHTTDL về việc triển khai các chính sách, biện pháp kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch, lữ hành, tập trung vào 6 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm gồm:  Đảm bảo an toàn tại điểm đến và an toàn cho khách du lịch;  Tăng cường hoạt động truyền thông và xúc tiến, quảng bá du lịch;  Phát triển đa dạng sản phẩm đáp ứng xu hướng mới của thị trường;  Đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong ngành Du lịch;  Hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh phục hồi hoạt động du lịch và  Hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phục hồi hoạt động du lịch.
 
Theo lộ trình, việc tái khởi động du lịch nội địa, trong tháng 10/2021, các địa phương tổ chức tập huấn các quy định, biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch COVID-19, quy trình đón và phục vụ khách du lịch, tiêu chí dịch vụ du lịch an toàn. Chuẩn bị phương án, nguồn lực dự phòng cho các sự cố, rủi ro.... Xác định điểm đến an toàn; kết nối các điểm đến an toàn và triển khai các hoạt động thông tin, truyền thông.
 
Triển khai đón khách nội tỉnh gắn với kiểm soát chặt chẽ quy trình phòng chống dịch. Đánh giá hiệu quả, quy trình bảo đảm an toàn, đúc rút kinh nghiệm.
 
Tiếng nói địa phương
 
Là địa phương tiên phong trong tái khởi động du lịch nội tỉnh (từ 21/9), Quảng Ninh chia sẻ kinh nghiệm đảm bảo an toàn du lịch. Cuối năm 2020, Sở Du lịch đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng cơ chế miễn phí vé tham quan các điểm du lịch như Vịnh Hạ Long, Yên Tử… Tỉnh tranh thủ tối đa mọi cơ hội phục hồi hoạt động du lịch. Từ 21/9 đã khởi động lại du lịch nội tỉnh và đã có lộ trình phục hồi, thu hút khách ngoại tỉnh.
 
Còn tỉnh Khánh Hòa cho biết, khó khăn của du lịch Khánh Hòa là rất nhiều nhân lực của ngành du lịch đã chuyển sang lĩnh vực khác. Hiện 20 nghìn lao động du lịch của tỉnh đã được tiêm vắc xin mũi 1 và chuẩn bị tiêm mũi 2. 100% người dân trong độ tuổi quy định của Bộ Y tế đã tiêm mũi 1.
 
Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM kiến nghị giảm thuế cho DNDL, giảm 50% thuế VAT 3 tháng cuối năm 2021 và hai năm 2022 – 2023, giảm 100% tiền thuê đất cho DNDL vì không có doanh thu.
 
Ông Trần Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, Du lịch Hà Nội hoạt động theo 4 giai đoạn tương ứng 4 giai đoạn chống dịch của TP Hà Nội. Trong tháng 10 mở cửa phục hồi giai đoạn 2, cho phép du lịch đón khách trong địa bàn TP. Tháng 11 theo giai đoạn 3 và 4, cho phép đón khách từ các tỉnh an toàn kiểm soát tốt. Tháng 12 sẽ thực hiện biện pháp mở cửa theo trạng thái bình thường mới.
 
Tổng kết
 
Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đánh giá cao các ý kiến tâm huyết của các địa phương, đã cho thấy rất rõ việc thực hiện nhiệm vụ của ngành trong thời gian vừa qua. Thứ trưởng đánh giá cao công tác kết nối giữa Tổng Cục Du lịch và các địa phương trong thời gian qua trong việc tháo gỡ những vướng mắc về thủ tục hành chính nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động trong lĩnh vực du lịch. Đồng thời đề nghị các địa phương thực hiện đầy đủ các chính sách mà Chính phủ đã ban hành.
 
Đối với các địa phương, Thứ trưởng đề nghị rà soát lại cách làm, cách tiếp cận, cung cấp thông tin, các nội dung quảng bá, xúc tiến... với tâm thế sẵn sàng khi điều kiện thuận lợi để đón khách. Thứ trưởng lưu ý các địa phương, việc kích cầu du lịch không có nghĩa là giảm giá. Cần có các hình thức, phương thức khác đòi hỏi các địa phương sáng tạo, năng động, tạo ra những sản phẩm hấp dẫn đối với du khách.
 
Thứ trưởng cho rằng, trong giai đoạn trước mắt, du lịch Việt Nam tập trung cho thị trường khách nội địa. Trong du lịch nội địa có du lịch nội tỉnh và du lịch ngoại tỉnh. Các địa phương cần xác định rõ để có chính sách phù hợp, trước hết là giải quyết nhu cầu của người dân sau tác động của Chỉ thị 15, 16, trước mắt là mở du lịch trong địa phương của mình. 
 
 
Hồng Hà
 

TẠP CHÍ THỂ THAO

Cơ quan của Tổng cục TDTT - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Địa chỉ: Tầng 5 - Nhà E, Tổng cục TDTT, 36 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.

Số ĐT: 04.3.8569520 - Fax: 04.3.7473941. Giấy phép số: 107/GP-TTĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/5/2010.

Tổng Biên tập: Lý Đức Thùy