Yusuke Adachi sắp lên làm Giám đốc kỹ thuật của VFF

08:42 - 18/05/2020

Cuối cùng thì Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cũng đã chốt được người lên ngồi trên ghế Giám đốc kỹ thuật thay cho ông Jurgen Gede. Đó là ông Yusuke Adachi.

Hình ảnh: Yusuke Adachi sắp lên làm Giám đốc kỹ thuật của VFF số 1

Nếu không có gì thay đổi, trong thời gian tới, VFF sẽ chính thức ký hợp đồng với giảng viên cao cấp của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) Yusuke Adachi. Theo dự kiến, VFF sẽ ký hợp đồng có thời hạn 5 năm với ông Yusuke Adachi, kèm theo mức lương khoảng 20.000 USD/tháng.

Ông Yusuke Adachi đang là giảng viên Elite của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) và từng giảng dạy tại Khoá đào tạo HLV bóng đá chuyên nghiệp do AFC tổ chức tại Việt Nam năm 2017. Thời điểm đó, ông đang đảm nhiệm vị trí HLV, phụ trách phát triển cầu thủ trẻ & HLV tài năng tại Liên đoàn bóng đá Hồng Kông.

Rất nhiều những cựu danh thủ bóng đá Việt Nam như Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hữu Thắng, Hoàng Anh Tuấn, Nguyễn Đức Thắng, Hoàng Văn Phúc, Phan Thanh Hùng, Nguyễn Minh Phương, Nguyễn Văn Sỹ, Ngô Quang Trường, Lư Đình Tuấn… từng là học trò của chuyên gia người Nhật Bản này.

Ông Yusuke Adachi sinh năm 1961, từng có 4 năm (1980-1984) chơi bóng chuyên nghiệp trong màu áo Yomiuri của Nhật Bản, trước khi có một thời gian ngắn khoác áo Eintracht Frankfurt ở Đức. Trong vai trò HLV, ông từng dẫn dắt CLB Yokohama, đội bóng hiện đang chơi tại J-League 1, trong giai đoạn 2005-2006. Chiến lược gia người Nhật Bản sau đó trở thành giảng viên của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC).

Ông nhận được sự tôn trọng và đánh giá rất cao về chuyên môn tới từ các chiến lược gia của Việt Nam. “Ông Yusuke Adachi từng làm GĐKT Liên đoàn Bóng đá Hồng Kông. Một giảng viên rất giỏi, giàu nhiệt huyết và chúng tôi đã được ông truyền dạy rất nhiều kiến thức quý giá về phong cách huấn luyện chuyên nghiệp” - HLV Phan Thanh Hùng chia sẻ.

Để chọn Giám đóc kỹ thuật mới, VFF đã đưa ra tiêu chí là người sẽ ngồi vào vị trí này phải định hướng, xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng các đội tuyển trẻ; Tham gia vào công tác hỗ trợ nâng cao chất lượng đào tạo bóng đá trẻ của các CLB, đặc biệt là công tác đào tạo lực lượng HLV bóng đá trẻ; Vừa có kinh nghiệm trong phát triển bóng đá trẻ vừa có trình độ giảng viên HLV bóng đá của FIFA hoặc AFC.

Hầu hết các tiêu chí này đều được ông Yusuke Adachi đáp ứng, cộng với việc chuyên gia này có thời gian nhất định làm việc ở Việt Nam, hiểu bóng đá Việt, nên VFF đặt niềm tin cũng là điều dễ hiểu.

Trước đó, VFF quyết định không gia hạn hợp đồng với giám đốc kỹ thuật người Đức Jurgen Gede, sau khi bản hợp đồng giữa hai bên kết thúc vào ngày 30/6. Có thông tin ông Gede không còn nằm trong kế hoạch sử dụng của VFF, nhưng cũng có người cho rằng vị chuyên gia này đã tìm được một bến đỗ tốt hơn, có thể là Hà Nội FC.

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh tiết lộ: “Bản hợp đồng giữa VFF và ông Yusuke Adachi đang đi đến những bước cuối cùng. Hai bên chỉ còn một vài vướng mắc nhỏ. Kết quả chi tiết sẽ được chúng tôi thông báo sau khi hoàn tất hợp đồng".

Anh Việt

TẠP CHÍ THỂ THAO

Cơ quan của Tổng cục TDTT - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Địa chỉ: Tầng 5 - Nhà E, Tổng cục TDTT, 36 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.

Số ĐT: 04.3.8569520 - Fax: 04.3.7473941. Giấy phép số: 107/GP-TTĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/5/2010.

Tổng Biên tập: Lý Đức Thùy